Mở Quán Trà Sữa Vỉa Hè
Trà sữa có thể được xem là loại thức uống được ưa chuộng ngang ngửa với cà phê, và đang ngày càng trở nên phổ biến. Với lượng khách hàng đông đúc và tiềm năng phát triển đầy hứa hẹn, không quá khó hiểu khi mở quán trà sữa đang là mô hình kinh doanh được nhiều người lựa chọn để khởi nghiệp. Trong đó, quán trà sữa vỉa hè là loại hình được khá nhiều chủ quán ưu ái bởi tính tiện lợi và ứng dụng cao. Nếu bạn cũng có dự định khởi nghiệp nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề: “Làm thế nào để mở quán trà sữa vỉa hè?”
Với những người mới bước chân vào con đường kinh doanh trà sữa, sẽ có vô vàn những nỗi lo lắng và hoang mang bởi không biết bắt đầu từ đâu, nhất là khi bạn có dự định mở quán trà sữa vỉa hè bởi chỉ cần sơ suất nhỏ, việc mở quán trà sữa vỉa hè sẽ thất bại. Hiểu được những trăn trở này của những chủ quán chưa có nhiều kinh nghiệm, những gợi ý được chia sẻ phía dưới sẽ hỗ trợ trong bước chuẩn bị để bạn mở quán trà sữa vỉa hè thành công.
1. Chuẩn bị nguồn vốn
Không chỉ riêng việc mở quán trà sữa vỉa hè mà với bất kỳ loại hình kinh doanh nào thì vốn cũng là yếu tố được ưu tiên hàng đầu. Vì nếu không có vốn, mọi kế hoạch và dự định kinh doanh đều chỉ là ý tưởng. Mở quán trà sữa vỉa hè là mô hình không đặt nặng vấn đề về vốn, tuy nhiên, bạn vẫn cần có cho mình những sự chuẩn bị về tài chính để có thể kịp thời xử lý các tình huống phát sinh.
Đối với nguồn vốn để mở quán trà sữa vỉa hè, các chủ quán hoàn toàn có thể sở hữu quán trà sữa chỉ với vài chục triệu đồng. Tuy nhiên, mức vốn này đòi hỏi bạn cần có khả năng tính toán và lập kế hoạch tài chính thật cẩn thận nhằm hạn chế tối đa việc “vung tay quá trán”. Về vấn đề vốn mở quán trà sữa vỉa hè, nếu bạn có được khoản tiền tiết kiệm của riêng mình thì bạn kiểm soát hoàn toàn việc hoạt động, do đó, bạn có thể thử nghiệm được nhiều chiến lược kinh doanh khác nhau. Nhưng nếu bạn không đủ số vốn và buộc phải vay mượn từ những người xung quanh hay ngân hàng để mở quán trà sữa vỉa hè, bạn hãy cộng thêm khoản lãi suất vào phần chi phí để có thể đảm bảo mức doanh thu đủ chi trả. Bên cạnh đó, bạn sẽ cần đưa ra các quyết định chính xác, bởi nếu quán rơi vào tình trạng thua lỗ, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc trả lãi cũng như khoản tiền vay.
Một lưu ý giúp bạn tính được chính xác khoản tiền vốn đầu tư ban đầu để mở quán trà sữa vỉa hè là bạn hãy dự đoán các chi phí mà bạn cần phải chi trả trong suốt quá trình hình thành và vận hành quán. Thông thường, những chi phí này gồm tiền thuê mặt bằng, tiền cọc mặt bằng (tương đương 3 – 6 tháng tiền thuê), thi công – sửa chữa, mua sắm dụng cụ – trang thiết bị, lương nhân viên, tiền điện, nước, mạng. Chưa kể đến trong những tháng đầu tiên mở quán trà sữa vỉa hè, việc kinh doanh của bạn thường chưa có lời, nên bạn sẽ cần có thêm một khoản dự trữ nữa để duy trì hoạt động cho quán.
2. Lựa chọn mô hình kinh doanh
Công việc tiếp theo các chủ quán cần lưu ý khi mở quán trà sữa vỉa hè là hãy xác định mô hình kinh doanh. Việc lựa chọn hình thức quán cần dựa trên số vốn, khách hàng mục tiêu và nhu cầu thị trường. Bởi nếu bạn lựa chọn sai mô hình kinh doanh, thì xem như bạn nắm chắc thất bại trong tay trong lần đầu mở quán trà sữa vỉa hè. Đồng thời, xác định được loại hình kinh doanh sẽ giúp bạn phát triển menu, cách phục vụ và chiến lược tiếp thị phù hợp để thu hút khách hàng tiềm năng.
Thị trường trà sữa vỉa hè có đa dạng mô hình, vì thế, bạn có thể cân nhắc chọn lựa giữa các loại hình: trà sữa xe đẩy, trà sữa kiosk hay quán trà sữa nhỏ. Mỗi hình thức sẽ có nhóm khách hàng riêng và nhu cầu khác nhau, chẳng hạn trà sữa xe đẩy vỉa hè sẽ phù hợp để bán theo hình thức mang đi, lúc này bạn cần chú trọng đến sự nhanh chóng cũng như là lựa chọn của các bạn học sinh – sinh viên với mức giá phải chăng, thì bạn cần xây dựng menu có giá bán hợp lý.
3. Xác định vị trí mở quán
Một điều quan trọng nữa trong quá trình mở quán trà sữa vỉa hè là bạn cần xác định vị trí quán. Nếu như trước đây, việc mở quán vỉa hè không mấy khó khăn nhưng hiện tại với nhiều quy định được ban hành để giữ trật tự an ninh đô thị, bạn cần xem xét kỹ lưỡng về địa điểm nhằm tránh tình huống bị xử phạt.
Muốn chọn được địa điểm lý tưởng để mở quán trà sữa vỉa hè thì bạn hãy dành thời gian tìm hiểu và nghiên cứu để biết được đâu là những tuyến đường, các quận nào cho phép bạn kinh doanh ở vỉa hè cũng như phải xin giấy phép đầy đủ. Bạn nên ưu tiên chọn các vị trí nằm gần các con đường có đông đúc người qua lại bởi bạn sẽ dễ tiếp cận được các khách hàng vãng lai, gần những khu dân cư, chung cư, trường học, tòa nhà văn phòng… Bên cạnh đó, bạn cũng cần chọn những khu vực đảm bảo an ninh bởi nếu không khi khách hàng ngồi trên các vỉa hè sẽ gặp phải những sự cố như trộm cắp, bị các thành phần xấu đến quấy phá… Đồng thời, vì ngồi ở vỉa hè nên bạn cần tránh mở quán tại các khu vực gần nắp cống hay tập kết rác để hạn chế những mùi hôi thối khiến khách khó chịu, cũng như làm cho mức độ vệ sinh của quán bị ảnh hưởng. Bởi khách hàng dễ nghĩ rằng việc bạn ở gần như khu vực như vậy sẽ không đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm nên họ sẽ rất dè chừng khi lựa chọn quán của bạn.
Mở quán trà sữa vỉa hè là lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn kinh doanh mô hình thức uống đầy hấp dẫn này nhưng có số vốn hạn chế. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các chủ quán có được những định hướng và kế hoạch phát triển phù hợp để quán trà sữa của bạn hoạt động hiệu quả và sớm có được lợi nhuận. Chúc bạn thành công.
Nguồn FnB Việt Nam
0 comments:
Post a Comment