Bài Mới

Cách Mở Quán Trà Sữa Và Đồ Ăn Vặt Thu Hút Khách Hàng

 

Mở Quán Trà Sữa Và Đồ Ăn Vặt

Lĩnh vực F&B luôn được xem là ngành có sức hút với những ai muốn khởi nghiệp, đặc biệt là đối với mô hình trà sữa không chỉ bởi mức lợi nhuận hấp dẫn mà còn dựa trên lượng nhu cầu không ngừng tăng của thị trường. Cũng nhờ việc giới trẻ chiếm phần lớn khách hàng hàng tiềm năng, vì thế, việc mở quán trà sữa và đồ ăn vặt được xem là loại hình lý tưởng để bắt đầu kinh doanh. Nếu bạn là người mới trong ngành, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết được các bí quyết mở quán trà sữa và đồ ăn vặt thu hút khách hàng.

Mở quán trà sữa và đồ ăn vặt là mô hình kinh doanh “màu mỡ” nên vì thế mà mức độ cạnh tranh càng gay gắt. Do đó, nếu không biết được những kiến thức nền tảng và kinh nghiệm được chia sẻ từ người đi trước, thì bạn dễ dàng trở nên “mờ nhạt” trên thị trường và có thể khiến bạn gặp thất bại trong quá trình kinh doanh trà sữa. Chính vì vậy, để bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cũng như lập cho mình các kế hoạch và định hướng đúng đắn, những kinh nghiệm mở quán trà sữa và đồ ăn vặt dưới đây sẽ là công cụ hỗ trợ hữu ích dành cho bạn:

1. Chú trọng vào thức ăn và đồ uống

Có một lỗi sai mà có khá nhiều chủ quán thường mắc phải khi mở quán trà sữa và đồ ăn vặt đó là họ thường nghĩ rằng chỉ nên đầu tư vào thức ăn hoặc đồ uống ngon miệng và chất lượng là được. Vì các chủ quán cho rằng đây là cách tăng lợi nhuận khi mở quán trà sữa và đồ ăn vặt, dù chiến lược này có thể mang lại hiệu quả lúc đầu nhưng về lâu dài sẽ khiến bạn bị ảnh hưởng đến tên tuổi bởi khách hàng sẽ biết “chiêu” này của bạn. Lâu dần khách hàng sẽ nghi ngờ và e dè khi đến quán do họ thường nghĩ rằng sẽ có giai đoạn bạn giảm chất lượng của cả thức ăn và đồ uống để sinh lời. Cho nên, bạn cần đảm bảo chăm chút cho đồ ăn vặt và thức uống của quán để có thể giữ chân được khách hàng.

Hãy đảm bảo chất lượng của đồ ăn và thức uống nếu muốn khách hàng quay lại quán của bạn (Nguồn: Internet)

Muốn giữ được chất lượng sản phẩm trong suốt quá trình mở quán trà sữa và đồ ăn vặt, điều đầu tiên bạn cần làm là phải duy trì được nguyên liệu ngon, mới và vệ sinh. Bạn phải đảm bảo luôn sử dụng những thành phần pha chế và thực phẩm được sản xuất mới, tránh việc lưu trữ nguyên liệu lâu ngày rồi mới chế biến. Để làm được điều này, bạn nên dự báo được số lượng của các thành phần một cách chính xác, hạn chế tình trạng đặt dư nguyên liệu, khiến bạn buộc phải bảo quản và sử dụng suốt thời gian dài. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của đồ ăn và thức uống. 

Bên cạnh đó, khi mở quán trà sữa và đồ ăn vặt và muốn duy trì chất lượng, bạn nên tìm kiếm các nhà cung cấp nguyên liệu có uy tín để đảm bảo bạn mua được thực phẩm và thành phần pha chế tốt nhất. Một lưu ý dành cho bạn là dù đối tác phân phối có tin cậy tới đâu, hãy luôn kiểm tra sản phẩm khi nhận hàng, nếu bạn sơ ý, các bên cung cấp có thể sẽ giao hàng quá hạn sử dụng hay hàng kém chất lượng. Nếu chẳng may sử dụng những nguyên liệu này, không chỉ chất lượng mà tên tuổi của quán cũng bị ảnh hưởng, khiến việc mở quán trà sữa và đồ ăn vặt của bạn gặp nhiều khó khăn. 

Xem thêm: Mở quán trà sữa ăn vặt cần bao nhiêu vốn là đủ?

2. Lựa chọn phong cách ẩm thực cho quán

Trà sữa là một món thức uống mà có thể phù hợp với bất kỳ món ăn nào từ những đồ ăn vặt như khô gà, bánh tráng trộn… cho đến các món như gà rán, bánh gạo Hàn Quốc… Chính bởi sự đa dạng như vậy bạn có thể có nhiều lựa chọn cho đồ ăn vặt, tuy nhiên, để đảm bảo sự hiệu quả, bạn nên chọn cho mình một kiểu đồ ăn vặt. Vì nếu bạn xây dựng menu quá nhiều món ăn với những phong cách khác biệt, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc đặt hàng, bảo quản và cả chế biến khi mở quán trà sữa và đồ ăn vặt. Bởi mỗi món ăn sẽ có mức độ ưa thích khác nhau, nên với những món ít được khách hàng ưa chuộng, bạn sẽ phải sử dụng các nguyên liệu đã dự trữ trong nhiều ngày khiến mất đi độ tươi ngon của món ăn.

Hãy chọn cho quán phong cách ẩm thực chủ đạo, có thể là Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản… (Nguồn: Internet)

Dù chỉ chọn một kiểu ẩm thực chủ đạo nhưng bạn vẫn có thể có nhiều lựa chọn cho khách hàng, chẳng hạn với cách chế biến kiểu Hàn Quốc bạn sẽ phục vụ cho thực khách những món ăn như cơm cuộn – kimbap, bánh gạo, gà rán, mì nấu, mì tương đen… Hay với các món Việt Nam, khi mở quán trà sữa và đồ ăn vặt, bạn có thể xây dựng thực đơn món ăn với các món như các loại đồ chiên, bánh tráng trộn, phá lấu, mì xào… Việc chọn được kiểu chế biến chủ đạo cũng sẽ giúp bạn có được những gợi ý cho phong cách trang trí và thiết kế của quán, điều này sẽ tạo được sự đồng bộ cho quán của bạn.

3. Tạo nên sự khác biệt cho quán

Vì là một thị trường cạnh tranh gay gắt, vì thế, nếu muốn mở quán trà sữa và đồ ăn vặt thành công, bạn cần tạo cho quán những điểm nổi bật để làm lợi thế cạnh tranh cho quán. Bởi nếu không có sự khác biệt, quán của bạn sẽ khó mà được khách hàng chú ý đến. Có rất nhiều cách để bạn có thể tạo dấu ấn cho khi mở quán trà sữa và đồ ăn vặt, nếu bạn vẫn chưa định hình được nên làm những gì để quán có nét riêng, bạn hãy thử tham khảo những gợi ý sau:

3.1. Cách trình bày thức uống và đồ ăn

Nếu như ngày xưa, khách hàng chỉ quan tâm đến việc đồ ăn và thức uống có đủ no và ngon miệng hay không, thì bây giờ, họ còn chú ý đến cách bày trí nữa, bởi đối với họ, các món ăn và đồ uống phải thỏa mãn cả phần “nhìn”. Vì sự trình bày đẹp mắt khiến cho đồ ăn, thức uống trở nên hấp dẫn và ngon miệng hơn bao giờ hết cũng như cho thấy sự chăm chút của quán. Bên cạnh đó, giới trẻ là những người quen “sống ảo”, vì thế họ thường chụp các tấm ảnh về đồ ăn, việc trình bày đẹp mắt sẽ là điểm cộng cho quán để giữ chân khách hàng. Việc bày trí món ăn và thức uống khi mở quán trà sữa và đồ ăn vặt không yêu cầu cao như ở nhà hàng, nhưng bạn cần đảm bảo sự gọn gàng, tránh việc để lộn xộn các nguyên liệu với nhau. 

3.2. Mẫu mã bao bì và dụng cụ ăn

Bạn nên thiết kế mẫu dụng cụ ăn uống ấn tượng, phù hợp sở thích và xu hướng của khách hàng như thân thiện với môi trường (Nguồn: Internet)

Một cách nữa để bạn có thể tạo điểm nhấn khi mở quán trà sữa và đồ ăn vặt là nên chú trọng vào việc tạo ra các mẫu bao bì và dụng cụ ăn ấn tượng. Tuy nhiên, dù thiết kế độc lạ đến đâu, bạn vẫn cần phải đảm bảo phù hợp với sở thích và thị hiếu của khách hàng.

Chẳng hạn như khách hàng là học sinh – sinh viên sẽ ưa thích những màu sắc tươi sáng và rực rỡ với các họa tiết nhìn vui nhộn và có chút “trẻ con”. Trong khi đó, nhân viên văn phòng sẽ thích những gam màu trung tính, ít nổi bật như trắng, đen, xám, xanh lá đậm, xanh dương đậm với các hình trang trí đơn giản nhưng thanh lịch.

Bên cạnh đó, giới trẻ, nhất là dân công sở sẽ là những người tiên phong trong xu hướng bảo vệ môi trường, do đó, bạn hãy cân nhắc sử dụng các loại nguyên liệu không gây ảnh hưởng đến môi trường như bã mía, gạo, nhựa tái chế… Đặc biệt, bạn hãy hạn chế tối đa các sản phẩm nhựa dùng 1 lần.

3.3. Không gian quán

Điểm cuối cùng nhưng chiếm phần quan trọng trong việc làm nên điểm khác biệt để thu hút khách hàng chính là không gian quán. Giữa một thị trường bão hòa và cách quán ra trước đã khẳng định được tên tuổi và chất lượng, thì cách thiết kế của quán là yếu tố giúp bạn có được khách hàng khi mở quán trà sữa và đồ ăn vặt. Để tạo được không gian quán ấn tượng, bạn nên kết hợp một cách cân bằng giữa các yếu tố như xu hướng thị trường, số vốn, sở thích của khách hàng và tính ứng dụng. Bởi nếu chỉ vì sự độc đáo nhưng đã lỗi thời hoặc không phù hợp với khách hàng mục tiêu thì sự đầu tư của bạn xem như vô ích. Do đó, bạn hãy dành thời gian quan sát, nghiên cứu và tìm hiểu thị trường cũng như khách hàng để có được ý tưởng thiết kế lý tưởng nhất.

Điển hình như với việc phục vụ món Hàn Quốc, bạn có thể trang trí quán theo phong cách thần tượng, tức sử dụng hình ảnh của các nhóm nhạc, ca sĩ nổi tiếng của Hàn tại Việt Nam và kết hợp với các sản phẩm được sản xuất độc quyền của họ để trang trí. Chắc rằng quán của bạn sẽ thu hút được đáng kể khách hàng trẻ, nhất là những người trẻ mê âm nhạc Hàn Quốc.

Mở quán trà sữa và đồ ăn vặt được xem là hình thức kinh doanh có nhiều cơ hội thu lợi nhuận bởi nhu cầu không ngừng gia tăng, tuy nhiên, muốn thu hút khách hàng giữa một thị trường cạnh tranh không phải là việc đơn giản. Hy vọng những chia sẻ từ bài viết sẽ giúp bạn có được chiến lược phát triển phù hợp giúp việc mở quán trà sữa và đồ ăn vặt sớm thành công và thu được lợi nhuận như mong muốn.

Nguồn FnB Việt Nam


About Kinh nghiệm mở, kinh doanh quán tra sữa

Kinh nghiệm mở, kinh doanh quán tra sữa
Recommended Posts × +

0 comments:

Post a Comment